January 20, 2022

อาลัย พรศักดิ์ ส่องแสง นักร้องลูกทุ่งหมอลำ

~

~

สิ้น พรศักดิ์ ตำนานลูกทุ่งหมอลำ ครอบครัวเศร้า เผยสาเหตุเสียชีวิต ครอบครัวนำศพ พรศักดิ์ ส่องแสง กลับบ้านตั้งบำเพ็ญกุศล หลังวูบหมดสติในห้องน้ำ ก่อนมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาล เผย จนท.พยายามปั๊มหัวใจยื้อชีวิตตลอดทางนำส่ง รพ. คาดสาเหตุเสียชีวิตเพราะโรคประจำตัว แฟนคลับแห่อาลัยพรึ่บโซเชียล

~

~

เมื่อเวลา 21.40 น. วันที่ 15 ต.ค.64 ที่ห้องอาคารสุขาวดี (ห้องเก็บศพ) รพ.หนองบัวลำภู ลูกสาว ลูกชาย และญาติพี่น้อง ได้นำศพของ นายพรศักดิ์ ส่องแสง หรือ บุญเสาร์ ประจันตะเสน อายุ 60 ปี กลับไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านขาม ต.บ้านขาม อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู โดยลูกสาวได้ทำการจุดธูปเชิญดวงวิญญาณของ นายพรศักดิ์ ขึ้นรถกลับบ้าน ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตนั้น คาดว่าน่าจะเกิดจากโรคประจำตัว

~

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (15 ต.ค.) เวลาประมาณ 20.00 น. นายพรศักดิ์ มีอาการวูบหมดสติในห้องน้ำ ญาติจึงแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ จากนั้นรถฉุกเฉิน รพ.สต.บ้านขาม ได้เร่งนำ นายพรศักดิ์ ส่งรักษาที่ รพ.หนองบัวภู ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามให้การช่วยเหลือด้วยการปั๊มหัวใจมาตลอดทาง จนถึงห้องฉุกเฉิน รพ.หนองบัวลำภู แพทย์พยายามให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่สุดยื้อชีวิต จนถึงเวลาประมาณ 20.40 น. จึงแจ้งกับญาติว่า นายพรศักดิ์ เสียชีวิตลงแล้ว

~

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับประวัติของ นายพรศักดิ์ นั้น เกิดเมื่อวันที่ 2 พ.ย.2503 ที่บ้านโนนสมบูรณ์ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และเรียนต่อจนสำเร็จการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากการศึกษานอกโรงเรียน เป็นบุตรคนที่ 2 จากจำนวนพี่น้อง 6 คน สำหรับชีวิตครอบครัวนั้น นายพรศักดิ์ สมรสกับ นางจุฬาวัลย์ ประจันตะเสน ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่บ้านขาม ต.บ้านขาม อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู มีบุตร 3 คน ผู้หญิง 2 และผู้ชาย 1 คน
ส่วนเส้นทางสายลูกทุ่งนั้น เริ่มจาก นายพรศักดิ์ มีใจรักและอยากจะเป็นศิลปิน เจ้าตัวเลยตั้งวงดนตรีชื่อ แชมป์อีสาน โดยมีเทปชุดแรกในปี 2524 ชื่ออัลบั้ม เสือสำนึกบาป ส่วนชื่อ พรศักดิ์ ส่องแสง นั้น ตั้งโดยครูเพลงชื่อ รักษ์ วัฒนยา หรือ “ครูหอม พ่อฮ้างน้อย ผู้สนับสนุนให้ตั้งวงดนตรี พรศักดิ์ ส่องแสง และออกเพลงต่อเนื่องประมาณ 40 ชุด มีชื่อเสียงสูงสุดในช่วงปี พ.ศ.2529-2530 จากผลงานเพลง “เต้ยสาวจันทร์กั้งโกบ” จนมาสู่ฉายา ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร โดย ครูหอม เป็นคนตั้งให้
นอกจากนี้ พรศักดิ์ ยังเคยจัดคอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์ ประชันกับ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย นักร้องดังของเมืองไทย ด้วยดนตรีสองแนวต่างสไตล์ โดยใช้ชื่อคอนเสิร์ตว่า คอนเสิร์ตสองคนสองคม เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2530 ที่สนามกีฬาเวโลโดรม หัวหมาก ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินสายทัวร์ต่างประเทศ ขณะถือว่า พรศักดิ์ ส่องแสง เป็นหมอลำคนแรกๆที่มีโอกาสได้โชว์งานเดินสายในต่างประเทศอีกด้วย ก่อนที่จะค่อยๆเงียบหายลงไป ตามยุคสมัย และกลับมาดังเปรี้ยงป้างอีกครั้งในปี พ.ศ.2548 จากเพลง มีเมียเด็ก ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนั้น จนทำให้เพลงดังกล่าวถูกนำมาร้องในเวทีประกวดแข่งขัน จนถึงทุกปัจจุบันนี้

~

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ทันที่มีการเผยแพร่ข่าวการเสียชีวิตของ นายพรศักดิ์ ทางสื่อโซเซียฯ กลุ่มแฟนคลับโดยเฉพาะกลุ่มคนใน จ.หนองบัวลำภู ต่างพากันส่งข้อความแสดงความเสียใจและอาลัยต่อการจากไปของนักร้องลูกทุ่งหมอลำกันอย่างมากมาย

~

ขอบคุณ ไทยรัฐ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *